Monday, July 18, 2016

กลืนน้ำลายแพร๊พ!!…อาหารไทยโบราณ ”ไข่ลูกรอก” อาหารหน้าตาดี รสชาติดี น้ำจิ้มเด็ด…!!!

กลืนน้ำลายแพร๊พ!!…อาหารไทยโบราณ ”ไข่ลูกรอก” อาหารหน้าตาดี รสชาติดี น้ำจิ้มเด็ด…!!!



สิ่งที่ต้องเตรียม

1.ไข่ไก่ 3 ฟอง

2.ไข่เป็ด 3 ฟอง

3.ไส้หมูอ่อน ตัดเป็นเส้นยาว 15 นิ้ว 3เส้น

4.ซีอิ้วขาว

5.เกลือ

6.คื่นช่าย

7.ต้นหอม

8.กระเทียมเจียว

9.น้ำส้มสายชูหมัก

10.ใบมะกรูด 4ใบ

11.พริกสดเม็ดเล็ก

12.กระเทียม

13.น้ำปลา

14.น้ำมะนาว

15.น้ำตาลทราย

วิธีการทำ

1.นำไส้อ่อนมาล้างให้สะอาด

2.กลับด้านในออกมา โดยใช้ไม้ตะเกียบดันออกมา แล้วขยำกับน้ำส้มสายชูหมัก เพื่อให้หมดเมือกเหนียว และช่วยดับกลิ่นคาว

3.จากนั้นล้างน้ำออกให้สะอาด พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

4.นำไข่มาผสมกับ เกลือ ซีอิ้วขาว และน้ำเปล่า1/2 ถ้วย คนให้เข้ากัน

5.นำไปกรองด้วยกระชอนถี่ๆ 2ครั้ง (เพื่อไม่ให้มีฟองอากาศ จะทำให้ไข่เนื้อเนียนเวลาสุก)

6.ทำการกรอกไข่ใส่ลงในไส้ อย่าใส่แน่นมาก จากนั้นมัดปมหัวท้ายให้แน่น

7.ตั้งกระทะใส่น้ำกะประมาณให้ท่วมไส้ลูกรอก พอน้ำเดือด ลดไฟลงอ่อนๆ ใส่ไส้ลงต้ม (อย่าใช้ไฟแรงเพราะจะทำให้ไส้แตก) คอยกลับให้สุกทั่ว แล้วตักขึ้นมาพักไว้ (*ข้อสังเกตุเวลาสุกไส้จะลอยขึ้นมา หรือใช้เข็มแทงที่ไส้ จะไม่มีไข่ไหลออกมา)

8.ตัดเป็นชิ้นตามขวางขนาด 1 นิ้ว

9.นำไปลวกในน้ำเดือด ใส่ใบมะกรูดลงไปด้วย ต้มนาน 2-3นาที ก็จะได้ไข่ลูกรอก

10.ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จัดใส่จานทานกับคื่นช่าย โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว และต้นหอมซอย แต่เดี๋ยวก่อนได้ไข่ลูกรอกแล้ว จะขาดน้ำจิ้มไปก็คงจะดูแปลกๆ วันนี้จึงมาบอกวิธีการทำน้ำจิ้มด้วยในขั้นตอนถัดไป

11.ขั้นตอนการทำน้ำจิ้ม นำพริก กระเทียม มาโขลกให้พอหยาบๆ จากนั้นใส่น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว คนส่วนผสมให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟคู่กับไข่ลูกรอกสุดอร่อย

หลังจากที่ได้อ่านกันแล้ว หิวกันเลยใช่ไหม เรารู้ว่าหลายคนชอบกินไข่ลูกรอก แต่ในปัจจุบันหาทานยากพอสมควรเนื่องจากไม่มีคนทำขาย ฉะนั้นในวันนี้เราจึงมาบอกสูตรการทำไข่ลูกรอกให้ทุกคนได้ลองไปทำดู ซึ่งวิธีทำก็สุดแสนจะง่าย ต่อไปนี้ถ้าคุณอยากทานไข่ลูกรอกก็สามารถทำได้ด้วยตัวคุณเอง ไม่ต้องไปตามหาซื้อให้วุ่นวายอีกต่อไป

Credit: http://www.khaoza.net/2016/05/blog-post_49.html

No comments:
Write comments